Các yếu tố rủi ro khi bị dị ứng trứng
Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng trứng:
Viêm da dị ứng: Trẻ em có loại phản ứng da này sẽ có khả năng bị dị ứng thực phẩm hơn so với trẻ không bị vấn đề về da.
Tiền sử gia đình: Nếu bố hoặc mẹ hoặc cả hai mắc bệnh hen suyễn, dị ứng thực phẩm hoặc bị một số bệnh dị ứng khác như nổi mề đay, chàm thì con của họ cũng có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm.
Tuổi: Dị ứng trứng là phổ biến nhất ở trẻ em. Nhưng với người trưởng thành thì hệ thống tiêu hoá tốt hơn và ít có phản ứng dị ứng với trứng.
Biến chứng của dị ứng trứng
Test nhanh chất gây dị ứng trong thực phẩm, Biến chứng đáng kể nhất của dị ứng trứng là bị dị ứng nặng cần phải tiêm epinephrine và điều trị khẩn cấp. Phản ứng của hệ thống miễn dịch gây dị ứng trứng tương tự cũng có thể gây ra các tình trạng khác.
Nếu bị dị ứng trứng thì có thể tăng nguy cơ dị ứng các thực phẩm khác như: sữa đậu nành, đậu phộng, dị ứng với lông thú cưng, mạt, bụi hoặc phấn hoa..
Phòng ngừa dị ứng trứng
Một số điều có thể làm để tránh phản ứng dị ứng và hạn chế những biến chứng tồi tệ nếu xảy ra:
Đọc nhãn thực phẩm cẩn thận. Một số người phản ứng với thực phẩm chỉ có một lượng trứng nhỏ.
Hãy cẩn thận khi đi ăn ở bên ngoài bởi thực phẩm bên ngoài không thể hoàn toàn chắc chắn là có chứa protein trứng hay không.
Đeo vòng tay hoặc vòng cổ dị ứng.
Xem thêm: xác định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
Hãy để cho người chăm sóc trẻ biết chúng bị dị ứng trứng để tránh sử dụng các sản phẩm từ trứng trong bữa ăn của trẻ.
Nếu đang cho con bú mà trẻ bị dị ứng với trứng thì mẹ không nên ăn trứng vì protein của trứng có thể truyền qua sữa của mẹ.
Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao bị dị ứng trứng. Vì vậy bố mẹ, người chăm sóc trẻ hay thầy cô trong nhà trường cần trao đổi thông tin với nhau, đồng thời nên được sự tư vấn và hỗ trợ từ bác sĩ để có phương pháp giải quyết kịp thời với những trường hợp trẻ bị dị ứng khi ăn thực phẩm là trứng hay sản phẩm từ trứng.